sua tivi led
sua tivi led
sua tivi led
sua tivi|Sua tivi tai nha|Sua tivi led|Sua tivi lcd sua tivi|Sua tivi tai nha|Sua tivi led|Sua tivi lcd

Chọn và sử dụng tivi để không bị "cháy túi" vì tiền điện

Tivi là thiết bị điện tử khá phổ biến trong mỗi gia đình, dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn và sử dụng tivi (TV) sao cho tiết kiệm điện tối đa.

LỰA CHỌN TIVI

Tivi (TV) màn hình phẳng là loại phổ biến nhất trên thị trường hiện nay với 3 loại màn hình chính là Plasma, LCD và LED TV.

Trong đó, TV Plasma có góc nhìn rộng, hình ảnh chuyển động đẹp, màu sắc chính xác, độ tương phản cao. Tuy nhiên, loại này lại có màn hình dày và đặc biệt là có mức tiêu thụ điện cao nhất.

Với loại TV LCD: Có góc nhìn hẹp, thể hiện hình ảnh chuyển động, màu sắc và độ tương phản kém hơn so với tivi Plasma. Ưu điểm của loại này lại có màn hình mỏng, nhiều kiểu dáng đẹp và có mức tiêu thụ điện trung bình.

Loại TV sử dụng công nghệ đèn LED cho góc nhìn rộng, hình ảnh chuyển động đẹp, màu sắc và độ tương phản gần tang TV Plasma. Ưu điểm của loại TV này là màn hình cũng mỏng và có nhiều kiểu dáng đẹp. Đặc biệt, đây là loại TV cho mức tiêu thụ điện thấp nhất.

Màn hình tivi LED sử dụng hệ thống đèn LED chiếu sáng ngay bên dưới tấm nền hình hoặc ở các cạnh viền của màn hình, do đó mới có hai loại TV LED, đó là LED cạnh viền và LED nền. Bạn có thể lựa chọn một trong hai công nghệ đèn chiếu này.

 Khi chọn tivi, nên mua các loại TV có chức năng tự động chuyển sang màn xanh nhạt khi không có tín hiệu. (Ảnh minh họa).

Với công nghệ LED nền thì màn hình dày tương đương một chiếc LCD tiêu chuẩn, còn LED cạnh viền mỏng hơn do hệ thống đèn LED chỉ đặt xung quanh viền màn hình. Mẫu LED cạnh viền mang tính thời trang hơn, màn hình đạt độ siêu mỏng.

Tuy nhiên, các TV LED nền lại cho độ sáng trên toàn màn hình đồng đều như nhau, trong khi LED cạnh viền không làm được điều này, trung tâm hình ảnh có vẻ mờ hơn các cạnh xung quanh.

Một yếu tố quan trọng khác để lựa chọn TV là chiều dài đường chéo màn hình (tính bằng inch). Khoảng cách tối ưu từ vị trí ngồi xem TV tới màn hình được tính bằng 3 lần chiều dài đường chéo. Theo nguyên tắc đó, nên lựa chọn kích thước màn hình tivi theo thông số sau:

Khoảng cách từ vị trí ngồi xem (tính bằng mét) là 2,5m, thì nên lựa chọn kích thước màn hình TV là 32 inch; khoảng cách xem 3m, tương ứng với màn hình 37 – 42 inch; khoảng cách 3,5m thì nên chọn màn hình 46 inch; khoảng cách xem là 4 m thì tương ứng với màn hình 50 inch.

Lưu ý khác khi chọn TV, đó là mua các loại TV có chức năng tự động chuyển sang màn xanh nhạt khi không có tín hiệu.

CÁCH SỬ DỤNG TIẾT KIỆM ĐIỆN

Tắt TV khi không sử dụng


Đây là điều hiển nhiên và là một thao tác hết sức đơn giản nhưng cần phải nói đến đầu tiên bởi không phải ai cũng thực hiện đúng. Hãy tạo cho mình thói quen tắt điện nguồn từ TV, hoặc thậm chí là rút luôn phích cắm điện nếu việc làm đó không gây ra quá nhiều bất tiện, thay vì chỉ tắt bằng điều khiển từ xa. Mặc dù lượng điện năng mà TV tiêu thụ trong chế độ chờ là không lớn, nhưng thói quen này cũng góp phần kéo dài tuổi thọ của TV.

Hãy tạo cho mình thói quen tắt điện nguồn từ TV, hoặc thậm chí là rút luôn phích cắm điện nếu việc làm đó không gây ra quá nhiều bất tiện, thay vì chỉ tắt bằng điều khiển từ xa.

Tắt lựa chọn khởi động nhanh Quick Start

Một số dòng HDTV đời mới hiện nay được trang bị tính năng có tên là Quick Start, giúp màn hình khởi động nhanh hơn từ chế độ chờ khi người dùng bấm phím nguồn. Tuy nhiên, mặt trái của tiện ích này là nó đòi hỏi một lượng điện năng cao hơn gấp nhiều lần (thường là từ 25 đến 50 lần) trong chế độ standby. Vì vậy, nếu có thể đợi một vài giây từ khi bật TV đến khi hình ảnh hiện trên màn hình, bạn không cần sử dụng tính năng Quick Start.

Giảm độ sáng của hệ thống đèn nền

Nếu chiếc TV LCD nhà bạn có lựa chọn cho phép quản lý hệ thống đèn nền (backlight), bạn có thể tiết kiệm điện bằng cách giảm độ sáng của hệ thống này xuống. Tuy nhiên, nên nhớ rằng việc này cũng đồng nghĩa độ sáng của hình ảnh hiển thị trên màn hình sẽ bị giảm xuống theo. Vì vậy, bạn hãy cứ thử các mức khác nhau xem chất lượng hình ảnh có chấp nhận được không thì lựa chọn.

Giảm độ sáng của hệ thống đèn nền.


Sử dụng chế độ tiết kiệm điện


Rất nhiều loại TV hiện nay được trang bị chế độ tiết kiệm điện, có khả năng giảm độ sáng màn hình và thực thi một số thuật toán nhằm giảm lượng điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh khi kích hoạt tính năng này cũng còn tùy model và điều kiện ánh sáng của căn phòng khi xem TV. Dù sao, bạn cũng nên thử xem chất lượng hình ảnh đến đâu.

Chỉnh độ sáng của màn hình phù hợp


Nhiều người mua TV, đem về nhà lắp đặt điện, bật TV lên rồi cứ thế xem mà không nghĩ gì đến việc điều chỉnh các thông số. Điều đó không chỉ khiến chất lượng hình ảnh không được tối ưu, mà còn gây tốn điện bởi thông thường, mặc định độ sáng màn hình mà các cửa hàng và nhà sản xuất để là rất cao. Vì thế, khi mua TV mới, bạn nên điều chỉnh các thông số như độ tương phản (contrast) hay độ sáng màn hình (brightness) xuống mức phù hợp để có thể tiết kiệm điện.

Kiểm soát hệ thống điện trong phòng


Một căn phòng có ánh sáng vừa phải không chỉ làm cho những hình ảnh hiển thị trên màn hình TV trở nên nổi bật hơn, mang lại cảm giác giống như ở rạp hát hơn, mà còn cho phép người dùng giảm độ sáng màn hình xuống thấp hơn. Vì thế, đừng quên để ý đến hệ thống đèn điện trong phòng, bởi chúng có thể mang lại hiệu quả hình ảnh cao hơn, đồng thời hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc tiết kiệm điện.

Hãy ngồi lại cùng nhau, xem chung một chương trình TV, đó không chỉ là một phương án tiết kiệm điện, mà còn là cách hay để thắt chặt thêm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Xem TV cùng nhau

Nhiều gia đình hiện nay có vài ba chiếc TV, để ở mỗi phòng một chiếc chứ không chỉ có một chiếc duy nhất như trước kia. Vì thế, khi mà tất cả TV trong nhà đều được bật để phục vụ sở thích riêng của từng thành viên, đó chính là lúc gia đình bạn đang lãng phí điện năng. Hãy ngồi lại cùng nhau, xem chung một chương trình TV, đó không chỉ là một phương án tiết kiệm điện, mà còn là cách hay để thắt chặt thêm tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Xem TV ít thôi

Thay vì ngồi lỳ trước TV cả ngày để theo dõi một chương trình truyền hình thực tế, bạn hãy đăng ký tham dự chương trình đó để thử sức mình. Không chỉ là một cách tốt để rèn luyện và thử thách bản thân, bạn còn giải thoát cho chiếc TV, để chúng có thời gian nghỉ ngơi và cắt giảm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ.